고향에 사는 아버지 | Đọc hiểu Hàn – Việt

TopikTiengHan.com – Chúng ta hãy cùng nán lại đây  ⑤ – ⑩ phút mỗi ngày để đọc hiểu 1 đoạn văn tiếng Hàn vừa học cách diễn đạt của họ vừa ôn tập học từ vựng nhé :3.

Đoạn văn ngày hôm nay là đoạn trích trong đề thi Đọc hiểu (읽기) TOPIK kì 60.

» Nội dung đoạn trích như sau:

고향에 사는 아버지가 오래만에 우리 집에 오셨다. 나는 남편과 함께 아버지와 이런저런 이야기를 나누며 거실에 않아 있었다. 그때 갑자기 남편이 아버지를 모시고 영화관에 가자고 했다. 그 말에 나는 “영화관은 무슨? 아버지는 어둡고 갑갑해서 영화관 가는 거 안 좋아하셔.” 하고 내뱉었다. 그래도 아버지에게 슬쩍 “영화 보러 가실래요?” 하고 물었는데 손사래를 치실 것 같던 아버지는 그저 가만히 계셨다. 그 순간 나는 아버지의 마음을 읽을 수 있었다. 나는 왜 아버지가 영화관에 가는 것을 안 좋아하실 거라고 생각했을까. 지금껏 내 기준에서 판단한 일들이 얼마나 많을까 생각하니 마음이 무거워졌다. 영화관에 갈 준비를 하며 옷도 살피고 모자도 쓰고 벗기를 발복하시는 아버지의 얼굴에는 미소가 가득했다. 그런 아버지를 보며 나는 앞으로 아버지가 무엇을 좋아하시는지 관심을 가지기로 했다.

» Các bạn tham khảo một số từ vựng trước khi xem dịch cụ thể toàn bài:

이런저런Này kia
모시다Đưa đón, dẫn đi
슬쩍Nhanh như chớp, vội vàng
그저Suốt, liên tục
손사래를 치다Phủi tay, xua tay phủ nhận điều gì đó
살피다Soi xét, suy xét
갑갑하다Bức bối, chán ngán
내뱉다Thốt ra, phun ra
지금껏Tới tận bây giờ
가만히Lặng yênm lặng lẽ
판단하다Phán đoán
반복하다Lặp đi lặp lại

» Dịch chi tiết đoạn trích trên như sau:

Người bố sống ở quê lâu rồi mới đến nhà chúng tôi. Tôi và chồng ngồi ở phòng khách và nói chuyện này kia với bố. Lúc đó, bỗng dưng chồng tôi rủ đưa bố đi xem phim. Nghe thấy vậy tôi đã thốt lên “phim gì?rạp tối với bức bối nên bố không thích đi đến rạp xem phim đâu” Dù vậy tôi vẫn hỏi “Bố có đi xem phim không?” thì bố xua tay và im lặng ngồi đó. Giây phút đó tôi có thể đọc được suy nghĩ của bố. Sao tôi lại có thể nghĩ là bố không thích đi xem phim chứ? Cho đến tận bây giờ thì tôi đã nghĩ rất nhiều về những suy đoán của tôi và cảm thấy nặng lòng. Bố chuẩn bị cho việc đi xem phim đã ngắm nghĩa quần áo, đội mũ rồi lại cởi mũ và khuôn mặt của bố tràn ngập những nụ cười. Nhìn bố như thế tôi quyết định sau này sẽ phải quan tâm hơn đến việc bố thích cái gì.

→ Bài đọc kết thúc tại đây. Nếu bạn thấy có ích hãy chia sẻ bài viết này bạn nhé :3

P/s. Đang mùa dịch nhớ hạn chế tụ tập đám đông và luôn mang khẩu trang để an toàn cho mình và cả cộng đồng.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Chia sẻ bài viết hoặc gửi cho bạn bè: