Làm sao để viết tiếng Hàn tốt(về câu từ và ý tưởng)

Chào các bạn hôm nay TopikTiengHan.Com sẽ chia sẻ với các bạn đôi điều về cách học viết tiếng Hàn sao cho hiệu quả ~ định dùng từ “bí quyết viết tiếng hàn giỏi/tốt” cho cái tiêu đề mà thôi cách dùng từ giật tít thế nhàm quá rồi. Nên cứ nói kiểu thông dụng thôi nha mọi người.

Trên các hội nhóm học tiếng Hàn thi thoảng mình hay bắt gặp các câu hỏi kiểu như ‘làm sao viết tốt tiếng hàn, làm sao có ý tưởng để viết tiếng hàn, làm sao viết tốt câu 54 topik, mình không có ý tưởng, không nghĩ ra được gì để viết câu 54…’. Nhiều khi muốn Comment chia sẻ nhưng để nói ra ngọn ngành vấn đề thì nó phải dài như bài này. Thế nên mình sẽ trình bày thật cụ thể mạch lạc để khi nào có bất chợt gặp bạn nào thắc mắc như vậy mình sẽ bê luôn cái link này bảo bạn đó đọc.

1. Đi tìm lời giải tại sao khó viết

Trước tiên chúng ta cần phải xác định được đâu là nút thắt của vấn đề viết kém. Chúng ta tạm lấy một hình mẫu là viết một đoạn văn tiếng hàn – theo một chủ đề nhé. Để viết được một đoạn văn bạn chắc chắn sẽ các bạn bước đầu tiên sẽ phải là hình thành ý tưởng(các mẩu thông tin có liên kết với nhau).

Vì chúng ta là người Việt đang dùng ngôn ngữ tiếng Việt vì vậy xuất phát điểm trong suy nghĩ thường sẽ là nghĩ bằng tiếng Việt. Tiếp theo tùy vào khả năng của mỗi người mạch suy nghĩ sẽ chạy theo đường thẳng(nghĩ liền mạch một câu tiếng việt và chuyển sang tiếng hàn) hoặc vừa nghĩ vừa xác định xem mình có biết từ vựng của từ đó trong tiếng hàn hay không-và thấy không nhớ sẽ bỏ ý tưởng-từ đó và tìm từ khác.

→ Như vậy trước hết vấn đề không có-bí ý tưởng là do khả năng biện luận(hay nói một cách hàn lâm) là cái này do tư duy khối D(môn văn) của mỗi người. Để giải quyết vấn đề này thì cách đơn giản nhất là hãy đọc sách, báo nhiều vào. Việc đọc sách đó nó giống như phân chuồng để tăng dần độ màu cho tư duy của bạn thôi. Còn để cụ thể giới hạn vào đề topik bắt buộc bạn phải tìm đọc thêm từ cách chuyên về cung cấp bài giải-luận mẫu(như các cuốn sách hot topik, sách 쓰기 100점 받자..) để bạn nắm ngay được tư duy cách viết của thi topik nó như thế nào.

→ Có ý tưởng nhưng liên tục bị gẫy do thấy từ vựng nào đó không biết nên liên tục phải chuyển luồng suy nghĩ. Cái này là lỗi chủ quan về thiếu từ vựng, tuy nhiên kệ nó đi một khi bạn đang trong tình thế phải viết thì cứ nghĩ cho trọn ý đi đã rồi sau đó mới cố gắng nhớ ra từ đó hoặc tìm từ khác thay thế. Nhưng nếu bạn biết quá ít từ vựng thì chắc chắn sẽ không thể nghĩ ra ý gì viết là điều đương nhiên bởi con người có tính phản xạ cao cho nên khi bạn gặp một chủ đề mà bạn chả có tý từ vựng nào về nó thì tự nhiên nó trống rỗng à.

2. Vậy làm sao để viết tiếng Hàn được tốt.

Để viết được tốt nó là quá trình tích lũy dần dần. Để viết được một bài văn phải viết được một đoạn văn, để viết được một đoạn văn phải viết được một câu văn dài, để viết được câu văn dài phải viết được một câu văn ngắn, để viết được một câu văn ngắn đúng phải hiểu được tại sao trật tự câu trong tiếng Hàn lại dùng như vậy.

→ Vì vậy ngay từ sơ cấp các bạn đã phải luyện tập viết nhiều, làm những bài đặt câu bài tập trong sách, giáo trình.

Trong các giáo trình dạy tiếng hàn các bạn sẽ thấy họ biên soạn mỗi bài theo chủ đề và kết thúc bài học thường là các bài yêu cầu viết một đoạn-bài theo chủ đề đó. Mục đích chính là để các bạn tự ôn tập từ vựng và tập viết từ những chủ đề đơn thuần. Vậy nên việc ngày hôm nay bạn khó viết là hậu quả do bạn đã lười luyện viết trong khi học qua các từ vựng đó mà không vận dụng luyện tập với nó khiến các từ vựng vì thế mà không nhớ được lâu và không thể gọi chúng về khi cần.

3. Tận dụng mạng-cộng đồng để học

Nhiều bạn thường nói là viết nhưng không có ai sửa, hoặc nhiều bạn lại bê nguyên bài tập nên f.b nhờ mọi người viết để tham khảo vì không biết viết như thế nào. Sai thế là sai lắm.

Trong cách sách giáo trình nếu dạng bài tập kiểu cho abc(__)xyz rồi yêu cầu bạn viết đặt câu thì các bạn hãy cố gắng tự làm tự viết không cần biết sai hay đúng bạn phải tự viết cái đã. Rồi hãy chụp lại bài và đăng các kênh như các nhóm học tiếng hàn trên f.b, đăng lên hellotalk.. rồi nhờ mọi người sửa lại bài cho. Có đăng lên thì cũng phải lựa khéo chia bài nhỏ ra đăng mỗi chỗ vài câu. Chứ bạn chụp một tá rồi quăng lên người muốn giúp họ thấy nhiều cũng chả giúp. Ai cũng có công việc mệt mỏi mỗi ngày rảnh đâu mà đi sửa bài hộ. Cho lên phải khéo.

Mình thấy trên các nhóm fb chả mấy ai đăng bài tự viết rồi nhờ mọi người xem xét dùm. Tại sao? Do ngại? Học theo sách giáo trình thường thấy là luyện viết và dịch từ tiếng Hàn, tuy nhiên khi học theo các chủ đề đó các bạn hãy thử nghĩ ra một đoạn-bài văn ngắn bằng tiếng Việt và thử dịch sang tiếng Hàn rồi đăng lên mạng nhờ mọi người sửa ấy. Dịch từ hàn ra việt thì dễ chứ dịch từ việt sang hàn khó hơn nhiều. Bởi khi đó từ phải do bạn nghĩ – từ đó liệu có phù hợp đúng nghĩa theo văn cảnh đó hay không?? Nó sẽ khiến bạn nhớ từ lâu hơn việc chỉ làm bài tập dịch-viết theo mẫu.

Bài chia sẻ hơi dài. Hi vọng nó có ích cho các bạn đang bị rối trong câu hỏi tại sao viết khó. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt trong các kì thi topik tiếp theo.

Tags: lịch thi topik 2021, tài liệu luyện viết topik, file sách hot topik, file sách 쓰기 100점 받자..

5/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết hoặc gửi cho bạn bè: